Chờ mãi mới thấy bộ trang trí hoa và bộ dụng cụ về, hôm trước có nó, hôm sau mình bắt tay vào trộn bột ngay. Công thức thì mình đã mò mẫm từ mấy bữa trước. Nói chung công thức rất đa dạng, nhưng mình thấy công thức này được nhiều blog áp dụng, nên cũng yên tâm làm theo.
Đây là link gốc
Mình copy ra để dễ xem lại:
* 1 Tbsp of unflavored gelatin
* 1/4 cup of cold water
* 1 tsp of almond extract (ko cần thiết)
* 1/2 cup of light corn syrup (If a corn syrup is not available, you can substitute it with a sugar syrup made with 1-1/4 cups sugar and 1/3 cup water, boiled together until syrupy) (hoặc có thể dùng glucose)
* 1 Tbsp of glycerin (some recipes say it’s optional, believe me, it’s a must)
* 2 lbs 10X confectioners’ sugar
* 1/2 tsp of white vegetable shortening (có thể dùng bơ thay thế)
Cách làm:
– Ngâm gelatine vào nước lạnh, chờ mềm, rồi quay viba cho tan.
– Cho glycerin, corn syrup vào quấy cho đều. Nếu thấy chưa đều, thì cho hỗn hợp vào viba quay vài giây rồi lấy ra quấy tiếp là ok ngay.
– Cho khoảng 2/3 lượng đường bột vào bowl, cho hỗn hợp trên vào rồi nhồi cho đều.
– Sau đó cho từ từ lượng đường còn lại vào, từng ít một, để nhắm chừng xem độ dẻo của hỗn hợp, đến khi thấy độ dẻo đã ổn, ko bị khô cũng ko bị ướt thì xem như đã đạt.
– Cho bơ vào trộn đều.
Thế là xong fondant ạ. Chia fondant ra từng khối nhỏ, bọc kín và cất bớt vào ngăn đá để dùng dần
——————————————-
Có sẵn 2,2kg đường bột trong tủ, cả loại xịn và loại ở chợ BT. Lượng đường bột này mình tự hỏi là ko biết đến bao giờ mới hết nổi đây. Thế mà….
Công thức đã được chép ra, đọc quáng gà làm sao, 1/2 cup corn syrup, mình đong luôn 1 cup, hic, cho hết phần đường trong công thức vào, hỗn hợp vẫn lỏng tong. Kiểm tra lại mới thấy, hic hic….giờ biết làm sao, tăng gấp đôi lượng công thức lên thôi.
Mình ít khi nào siêng năng chạy vòng vòng ra đường chỉ để mua 1 món gì đó về làm ngay, thế mà lần này, mình phải chạy 2 lần để làm cho xong món fondant này, lần đầu tiên là đi mua gelatine, lần thứ 2 là mua thêm đường bột, cũng may mọi thứ đều gần nhà.
Cuối cùng thì cũng xong, nhờ thế mà mình rút ra được khối kinh nghiệm và quen tay với độ dẻo của fondant, và kết quả là có khoảng 3,2kg fondant được nằm trong tủ đá để dùng dần.
Chắc thế nào cũng có bạn thắc mắc để fondant trong tủ đá có sao ko, xin thưa là chẳng sao cả ạ, mình thấy trên video mấy cô làm bánh chuyên nghiệp vác ra cả khối fondant to đùng, cắt ra có 1 tí bỏ vào viba quay cho mềm lại là xong. Trong quá trình nhào nặn, lỡ fondant có bị khô lại, bạn cho vào viba quay lại vài giây là nó lại mềm mại lại ngay, tha hồ mà nắn mà bóp.
Ngồi làm thử mấy cái hoa, mình thấy chẳng hao gì cả, nghĩ bụng kiểu này dùng đến chừng nào mới hết cái mớ ấy đây. Nhưng khi chán hoa quay qua nặn hình, thì mới thấy, nửa kg fondant vèo cái là hết ngay thôi.
Và đây là sản phẩm fondant đầu tiên của mình: “Đàn chim cánh cụt bố đang ấp trứng”.
(Mẫu thì mình tìm trên mạng, và ngồi nặn theo thôi, chứ bảo ngồi tưởng tượng mà nặn, chắc mình thành nghệ nhân điêu khắc mất)
Hương à, làm tới 3kg fondant chắc là phải mở tiệm bánh thôi 🙂
Mấy chú chim cánh cụt nhìn sinh động ghê vậy đó!
Hihihi, roi ne, mo roi ne, va xu ly gan het mo i roi :-).
Bạn ơi bạn mua những thứ này ở đâu vậy ? Chỉ giúp mình với. Mình cám ơn
Mỗi lần chị Hương mà có bài viết mới là đọc “đã” luôn…hihi…công nhận chị H mà k viết thì thôi, viết một bài là đáng một bài….Hoan hô chị Hương!
:-), cam on em nhe. Chi viet de danh dau thoi, ai de cung co em doc va khen, cam on em nhieu nha, kieu nay lai co nguoi sieng nang viet blog day. Chi thay blog cua chi thuoc dang buon chan nhat hoi i.
ôi, em rất mê cái này. Hum trc lạc vào blog của một chị người nước ngoài, làm bánh trang trí cái này đẹp lung linh.
Mấy con cánh cụt của chị làm cũng dễ thương lắm á
Chị cho em hỏi gelatine, glycerin, corn syrup là gì được ko ạ? Và chị có biết ở HN thì tìm mua ở đâu ko (hoặc có ai quen ở HN biết ko ạ?)
Thanks chị 🙂
Chi cung hay dom may blog nuoc ngoai de hoc hoi, cong nhan me man luon, chup hinh dep nua chu.
O HN, corn syrup chi thay moi nguoi mua trong sieu thi, khoang 35k/chai em a.
Glycerin thi phai co cho mua, chi ko ro mua o dau, thay moi nguoi nho nhau mua roi cung chia. Hoac em co the mua hang nhap ve tu My nhe, chi dung loai nhap tu My ve, vi khach co the se nem thu, nen chi muon dam bao an toan nhat co the.
Con gelatine la dang bot lam dong co nguon goc tu dong vat, ban rat nhieu o cac tiem ban nguyen lieu lam banh, em vao do hoi se co nhe.
Chuc em mau tim duoc nguyen lieu de thu nghiem nha, vui lam i.
Mấy chú penguins này đáng yêu quá! 🙂
:-), cam on ban nhieu.
ôi chị ơi! cho em công thức tiếng Việt nha ! em dịch ra cũng còn nhiều từ tiếng Anh quá. hic… chị thông cảm! em mới chân ướt chân ráo về việc bánh trái thui….! thank chị chiều!
Hi chi Huong
Nhin dan chim canh cut cua chi that la thich, em rat thich chim canh cut.
Em rat muon lam thu, nhung di hoi hoai khong mua duoc Glycerin. Hic .. hic .. buon qua, ra cho Ben Thanh hoi cung khong ai biet Glycerin la gi ca. Co the thay Glycerin bang Jelly hay bang nguyen lieu gi khac ko ha chi?
Penguin!!
chị ơi,,Glycerin chị có bán lẻ k ạ
Chi ới em đang muốn học làm loại này. Chi có lớp hướng dẫn không ah.
chị ơi làm ơn cho e hỏi đường glucose (corn syrup) mua ở đâu ạ e k biết mua ở đâu cả
e ở hn chị ạ
c có ở hà nội k ạ? nếu có thì c có.b mua nguyên liệu làm fondant ở đâu k ạ?
C ơi, cho e chút, e tra cái chất Glycerin thấy làm nguyên liệu thuốc nổ, mặt nạ dưỡng da, làm trắng,… cái đấy có chắc ăn được ko ah? Hay no có những loại khác nhau ha chị 😦
chị ơi mua glycerin ở đâu hả chị, em ở Hn mà không biết chỗ mua. híc
chi oi may con chim canh cut de thuong lam !!! chi cho em hoi chi mua duong icing o dau vay chi em o saigon em thu nhieu cong thuc roi nhung moi lan no dieu that bai khong duoc min va deo tu nao chi a chi giup em nhe
chi oi em muon mua loai da tron san, chi co ban ko ah
chi muon sao dot e lam no ko min. cho lắm. no bi ra nuoc nua
. mình dùng đường xay dung ko chi