Công thức gốc nằm ở đây, nhưng mình cải tiến đi chút ít, để dùng cho hết mấy thứ bột linh tinh trong nhà.

Nguyên liệu:

Cho lần ủ 1:

  • 130 gr khoai tây luộc nghiền sẵn. Phần này mình cho củ khoai tây vào viba, quay vài phút là chín, lấy ra nghiền nhanh.
  • 2 cup sữa (1 dùng 1 cup sữa, 1 cup Whipping Cream)
  • ½ cup nước (có thể thay luôn bằng sữa)
  • 2 ½ tsp instant yeast
  • 30gr bơ (mềm)
  • 2 tbsp đường
  • 1/3 cup sữa bột tách bơ (mình dùng luôn sữa bột của con)
  • 800 gr bột làm bánh mì(mình dùng 200gr whole wheat, 300 gr bột mì Nga, 300 gr bột mì số 8). Nếu bạn thích bánh mì dai hơn, có thể dùng lượng bột bánh mì nhiều lên hoặc thay thế cho toàn bộ bột số 8.
  • 2 tsp muối
  • bột để làm bột áo
  • trứng đánh đều với 1 chút sữa để quết lên bánh tạo màu.

Cho lần ủ 2: 1cup bột mì Nga.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Cân NVL

Cách làm:

Dùng máy Breadman để nhào bột, nên mọi thứ khá dễ dàng.

1.Cho hỗn hợp bột vào khuôn của BM, cho instant yeast, đường, muối, sữa bột vào. Chú ý cho mỗi loại ở một góc, tách biệt men với muối, vì muối sẽ làm chết men.

Photobucket

Trộn đều khoai tây, bơ và sữa

2.Trộn NVL

2.Gắn khuôn vào BM, chọn chế độ Dough, cho máy đảo chạy, đảo bột lên.

Khoai tây nghiền trộn chung với bơ cho đều, sữa làm ấm lên, cho vào khoai tây hòa đều ra, rồi đổ vào khuôn BM đang trộn. Máy sẽ nhào bột trong 30p, ủ bột khoảng 45′.

Bột hơi ướt

Photobucket

Bột đã nhồi xong, dàn bột lại cho đều

Photobucket

3.Sau 45′ , bột đã nở đầy khuôn.

Photobucket

Lấy bột ra nhào sơ lại, bột có khoai tây khá dính tay, nên khâu này muốn nhanh, chọn chế độ Dough lần 2, cho máy đảo luôn

Lấy cup bột dành cho lần 2, dùng thìa rắc nhẹ xung quanh viền khuôn, khối bột sẽ long ra từ từ, và thành bột sẽ sạch dần dần. Sau khi máy nhồi hòa lẫn khối bột cũ với 1 cup bột mới vào nhau, nên kiểm tra độ khô hay nhão của bột, nếu bột khô quá thì cho thêm chút nước, bột nhão thì cho thêm bột. Cho nước thì dễ, nhưng khi cho bột, chú ý rắc đều và từ từ, để bột cuốn đều vào khối bột cũ, ko bị lợn cợn chỗ nhiều chỗ ít.

3.Máy nhồi 30′, sau 30′ bột lại đầy khuôn. Lấy bột ra chia bột và tạo hình.

Photobucket

Photobucket

Chia bột thành từng khối nặng khoảng 220gr

Photobucket


6.Cách tạo hình bánh mì Sài Gòn thì như hình.

Dàn bột mỏng ra

Photobucket

Gấp đôi 2 mép vào giữa

Photobucket

Gập thêm 1 lần nữa

Photobucket

Chập đôi lại, vê 2 đầu. Nếu muốn bánh có bụng lớn thì vê ở 2 đầu, muốn bánh thuôn đều thì vê đều cả đoạn bột.

Photobucket


Chú ý khi vê bột, không cần nương nhẹ tay, nếu nhẹ tay khi nở bánh sẽ tách ra hết.

Với mì cuộn phomat, trải bột ra, và đặt miếng phomat ở một đầu, rồi cứ thế cuộn cho hết bột.

Với bánh mì gối, tạo hình như cách tạo hình bánh mì SG, rồi cuộn nguyên ổ bánh lại, tạo thành khối cho gọn gàng. 3 cuộn như thế để vào khuôn cho bánh nở đầy khuôn.

Túm lại là muốn tạo kiểu gì cũng được, muốn gấp sao cũng ok🙂

Photobucket

6.Để khoảng 20p, bánh nở. Rạch bánh, quết hỗn hợp trứng sữa lên, rắc mè nếu muốn.

Rạch bánh

Photobucket

Phết trứng, rắc mè

Photobucket

7.Nướng bánh ở nhiệt độ 1900C trong 20’.

Với lượng như công thức, mình làm được 3 ổ bánh mì dài như bánh mì Sài Gòn, 2 ổ bánh cuộn phomat nhỏ, và 1 ổ bánh mì gối dài 30cm.

Bánh nướng lò nhỏ, nên phải chia làm 3 mẻ. Những mẻ sau bánh nỡ quá cỡ nên cũng mấ t ngon. Thêm 1 vấn đề là lò nhỏ, nên lửa ko tỏa đều, làm bánh chỗ màu sậm, chỗ thì màu chưa tới.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Công thức bánh này cho bánh mì nhạt, không ngọt đường mà chỉ ngọt bột. Vỏ mỏng, giòn.

Khoai tây và sữa bột giúp bánh mì mềm, nở rỗng. Nhưng vẫn chưa đạt được cỡ rỗng của bánh mì Sài Gòn.

Cách nướng bánh mì để vỏ mỏng, giòn:

Bật lò trước ở mức cao nhất.

Để 2 chén nước nhỏ dưới đáy lò.

Khi lò đạt nhiệt độ quy định, xịt nước vào lò cho nước bốc hơi. Xịt nước lên bánh và cho bánh vào lò.

Sau 10’, bánh nở. Mở lò xịt nước lần 1, 5’ sau xịt nước lần 2. Bánh vàng lấy ra khỏi lò.

Giới thiệu với các bạn 1 kiểu khuôn bánh mì gối có thể điều chỉnh được độ dài của khuôn, từ 25cm đến 35cm, rất tiện.

Tháo ra được, dễ vệ sinh

Khuôn rời

Ráp vào, điều chỉnh độ dài phù hợp

Photobucket