Công thức với các tỷ lệ nguyên liệu của công thức không hẳn là chuẩn mực và phù hợp với khẩu vị của mỗi người, mà vấn đề là ở cách làm. Bạn có thể dùng bất cứ công thức gato nào bạn yêu thích (vì độ ẩm, vì độ bông xốp, vì không thích bơ béo ….) đi kèm với cách làm này, ắt hẳn với những người mới, chưa có kinh nghiệm về độ bông của trứng thế nào là đủ, cách trộn bột thế nào để bột ko bị xẹp….sẽ tự tin hơn nhiều.

Và một điều làm mình khoái chí với cách làm này, là do cũng ko phải đi rửa dụng cụ đánh trứng 2 lần như kiểu đánh bông lòng trắng riêng.

Mình dùng công thức này, cho khuôn 24cm cao 10cm.

Trứng 6 quả (cỡ 60gr), tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
Đường 120 gr
Cake flour 120 gr
Bơ 4 tbsp (đun chảy, giữ hơi ấm)
Vani 2 tsp (hoặc ko có cũng ko sao)

Cách làm: chú ý máy vẫn chạy đều trong quá trình cho nguyên liệu vào, nếu bạn mới làm, cứ nên để số nhỏ để bạn dễ quan sát mức độ chuyển biến của những thứ bạn đang đánh, đánh với tốc độ nhanh quá, bạn xử lý không kịp, nhiều khi lại hỏng mất.

– Đánh bông lòng trắng trứng đến độ vừa phải, nếu bạn ko xác định được đến mức nào là vừa phải, đánh chưa tới 1 chút, hoặc đánh hơi quá tay 1 chút, thì cũng đừng lo lắng quá, cho đường vào hỗn hợp cũng sẽ dẻo bóng ngay thôi.

– Từ từ đổ đường vào trứng đã bông. Đánh đến khi nào hỗn hợp trứng đường bóng dẻo, lấy 1 ít đưa lên, thì ngọn của hỗn hợp này hơi quẹo xuống là ổn.

– Cho lần lượt từng lòng đỏ vào. Thấy máy vừa đảo tan đều 1 lòng đỏ thì cho tiếp cái khác vào, ko nên để máy đánh quá lâu nhé.

– Cho vani vào, sau đó cho từ từ bơ vào, máy vẫn ko ngừng nhé. Sau khi bơ đã hòa tan với hỗn hợp, thì ngưng máy lại. Hỗn hợp trứng đường bơ lúc này khá chắc chắn để bạn có thể trộn bột. Bạn thấy hình ảnh qua các giai đoạn cho thêm nguyên liệu vào, nhìn hỗn hợp ko thay đổi là mấy, chỉ có tăng thể tích lên thôi (so sánh bằng cách nhìn vào cây phới lồng đánh trứng, hỗn hợp cao dần lên)

– Lúc này bạn bật lò lên, nếu khuôn to (như với lượng công thức này) thì mình để 170 độ C và nướng khoảng 50 p. Nếu dùng khuôn bé hơn, bánh nhỏ hơn, thì bạn tăng nhiệt lên khoảng 180 độ C, và nướng khoảng 30 p là ổn.

– Dùng chính cái phới lồng đánh trứng, rây từng lớp bột mỏng lên bề mặt hỗn hợp, đảo nhẹ phới lồng sao cho bột và hỗn hợp hòa vào nhau. Thấy bôt trên bề mặt vừa hết, lại rây tiếp lớp khác vào, chú ý ko quá quan trọng việc bột của đợt đầu đã tan hết chưa, vì khi bạn đảo bột của lần 2, bột của lần 1 cũng đang được hòa đều với hỗn hợp trứng đường. Cứ lần lượt cho đến hết bột.

Tip để tránh việc trộn bột làm xẹp hỗn hợp, là bạn cứ đảo và trộn bột phía trên của hỗn hợp trứng đường thôi, đừng trộn đều xuống tận bên dưới, dĩ nhiên phía trên sẽ  nặng tay do nhiều bột, nhưng bạn sẽ đảo nó đều với nhau vào giai đoạn cuối, còn giai đoạn đầu, càng ít đụng vào phần dưới, hỗn hợp của bạn sẽ càng ít xẹp, có bị xẹp thì cũng chỉ là phần trên. Đây là 1 cách khá an toàn cho những ai chưa quen nên trộn quá lâu.

Với kiểu trộn này, mình thấy sau khi trộn bột xong, hộp hợp ko bị xẹp đi tí nào cả.

Xong rồi đấy, đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng thôi.

Và đây là bánh thành phẩm.

Thêm 1 tip để làm sao biết bánh đã chín hay chưa: bình thường sẽ dùng cây tăm hoặc cây test bánh, nếu bột bánh ko còn dính vào cây thử, thì bánh đã chín rồi. Tuy nhiên, với cách này, đôi khi cũng bị rủi ro là bánh đã chín, nhưng chưa đạt được độ khô và ổn định cần thiết. Nên bạn nên thử thêm 1 cách nữa cho chắc ăn, đó là dùng ngón tay, nhấn vào giữa bánh (nhớ là chính giữa nhé, vì đây là phần lâu chín nhất), nếu bánh lõm xuống và đàn hồi trở lại, thì xem như là đạt rồi đấy, còn nếu bánh lõm và ko trả lại như ban đầu, thì bạn nên nướng thêm 1 chút nữa.
Theo cá nhân mình, thì mình thích cốt bánh này, ẩm hơn một số công thức mình đã thử, kết cấu chắc, ăn cảm thấy vi bánh thơm béo mùi bơ, nói chung là phù hợp với những ai không thích cốt bánh quá bông nhẹ như mình.

Advertisements