Chờ mãi mới thấy bộ trang trí hoa và bộ dụng cụ về, hôm trước có nó, hôm sau mình bắt tay vào trộn bột ngay. Công thức thì mình đã mò mẫm từ mấy bữa trước. Nói chung công thức rất đa dạng, nhưng mình thấy công thức này được nhiều blog áp dụng, nên cũng yên tâm làm theo.

Đây là link gốc

Mình copy ra để dễ xem lại:

* 1 Tbsp of unflavored gelatin
* 1/4 cup of cold water
* 1 tsp of almond extract (ko cần thiết)
* 1/2 cup of light corn syrup (If a corn syrup is not available, you can substitute it with a sugar syrup made with 1-1/4 cups sugar and 1/3 cup water, boiled together until syrupy) (hoặc có thể dùng glucose)
* 1 Tbsp of glycerin (some recipes say it’s optional, believe me, it’s a must)
* 2 lbs 10X confectioners’ sugar
* 1/2 tsp of white vegetable shortening (có thể dùng bơ thay thế)

Cách làm:
– Ngâm gelatine vào nước lạnh, chờ mềm, rồi quay viba cho tan.
– Cho glycerin, corn syrup vào quấy cho đều. Nếu thấy chưa đều, thì cho hỗn hợp vào viba quay vài giây rồi lấy ra quấy tiếp là ok ngay.
– Cho khoảng 2/3 lượng đường bột vào bowl, cho hỗn hợp trên vào rồi nhồi cho đều.
– Sau đó cho từ từ lượng đường còn lại vào, từng ít một, để nhắm chừng xem độ dẻo của hỗn hợp, đến khi thấy độ dẻo đã ổn, ko bị khô cũng ko bị ướt thì xem như đã đạt.
– Cho bơ vào trộn đều.

Thế là xong fondant ạ. Chia fondant ra từng khối nhỏ, bọc kín và cất bớt vào ngăn đá để dùng dần
——————————————-

Có sẵn 2,2kg đường bột trong tủ, cả loại xịn và loại ở chợ BT. Lượng đường bột này mình tự hỏi là ko biết đến bao giờ mới hết nổi đây. Thế mà….

Công thức đã được chép ra, đọc quáng gà làm sao, 1/2 cup corn syrup, mình đong luôn 1 cup, hic, cho hết phần đường trong công thức vào, hỗn hợp vẫn lỏng tong. Kiểm tra lại mới thấy, hic hic….giờ biết làm sao, tăng gấp đôi lượng công thức lên thôi.

Mình ít khi nào siêng năng chạy vòng vòng ra đường chỉ để mua 1 món gì đó về làm ngay, thế mà lần này, mình phải chạy 2 lần để làm cho xong món fondant này, lần đầu tiên là đi mua gelatine, lần thứ 2 là mua thêm đường bột, cũng may mọi thứ đều gần nhà.

Cuối cùng thì cũng xong, nhờ thế mà mình rút ra được khối kinh nghiệm và quen tay với độ dẻo của fondant, và kết quả là có khoảng 3,2kg fondant được nằm trong tủ đá để dùng dần.

Chắc thế nào cũng có bạn thắc mắc để fondant trong tủ đá có sao ko, xin thưa là chẳng sao cả ạ, mình thấy trên video mấy cô làm bánh chuyên nghiệp vác ra cả khối fondant to đùng, cắt ra có 1 tí bỏ vào viba quay cho mềm lại là xong. Trong quá trình nhào nặn, lỡ fondant có bị khô lại, bạn cho vào viba quay lại vài giây là nó lại mềm mại lại ngay, tha hồ mà nắn mà bóp.

Ngồi làm thử mấy cái hoa, mình thấy chẳng hao gì cả, nghĩ bụng kiểu này dùng đến chừng nào mới hết cái mớ ấy đây. Nhưng khi chán hoa quay qua nặn hình, thì mới thấy, nửa kg fondant vèo cái là hết ngay thôi.

Và đây là sản phẩm fondant đầu tiên của mình: “Đàn chim cánh cụt bố đang ấp trứng”.
(Mẫu thì mình tìm trên mạng, và ngồi nặn theo thôi, chứ bảo ngồi tưởng tượng mà nặn, chắc mình thành nghệ nhân điêu khắc mất)

Advertisements