(….bài được viết từ khi mới làm cái khăn được vài ngày, và giờ thì đã qua gần 2 tháng…)

Nàng bé đã hơn 9 tháng, đã “biết ốm” nhiều hơn, “biết thức” cả ngày, “biết đòi hỏi” đủ thứ….hic….và mẹ nàng ấy, “thời gian không còn là của chính mình” nữa….

Để thoát ra khỏi cái cảnh bức bối “không thể làm gì cả”, mẹ nàng quyết tâm “sống chung với lũ” bằng cách làm những món gì dễ bưng bê, dễ tha lôi mọi lúc mọi nơi, và quan trọng là ko cần tập trung vẫn mần được mà ko lo nhầm lẫn, xấu đẹp….

Đáp ứng tiêu chí đó, là món này đây…mẹ nàng ngồi “mạng” khăn…Cái chữ “mạng” (ứ phải internet nhá, ha ha ha….)nghe nó “cổ xưa” làm sao, vì thời buổi này, ai mà ngồi “mạng” nữa chứ (ngồi lướt “net” thì đầy, hà hà…tớ chứ đâu..)….có ai nhớ đến việc mạng 1 vết rách trên quần áo, ngồi làm rua cho 1 cái khăn tay….ko nhỉ….từ cái thời bao cấp của ông bà…(có lẽ là thời xưa của bác Ong đấy 🙂 , mà em dùng cái từ này có đúng ko bác Ong nhỉ)

Kit hẳn hoi nhé, Made in USA đàng hoàng nhé, và cổ xưa…nghĩa là các bà nội trợ ở VN và Mỹ thời ấy cũng có sự đồng điệu lắm chứ bộ. Mở kit ra, rõ ràng là nghe mùi thời gian trong ấy, ….là cái mùi khăm khẳm …..ha ha ha….vác mảnh vải đi giặt xà bông cho thơm tho, ko thôi cứ đụng tay vào rồi lại chạy đi rửa tay mới dám rờ vào bé con thì toi …..

Và sau đó thì ngồi nghiên cứu chart….

Ứ có hiểu gì, vì lần đầu tiên làm cái món này mà. Rồi thì lượn lờ với anh Google, cũng ko có cái gì gọi là rõ ràng cho lắm….Thấm thấm đâu hết 1 ngày 1 đêm thì nghĩ ra, à…chắc là thế….Bắt tay vào làm thì ôi thôi, có cái gì nó dễ hơn thế nhỉ, chỉ là ko hiểu ý thôi…

Rồi vừa làm và vừa cảm nhận……thời gian…….

Mình là 1 người “khá” cầu toàn (những người xung quanh mình thì hay đổi chữ “kh” thành chữ “qu”, hà hà….), nên khi mới nghiện và vác kit về nhà, ngoài chất lượng, còn có yêu cầu về hình thức, bao bì phải đẹp, phải mỹ miều cơ….(Nhớ vụ hình thức, lần đầu mình cầm 1 kit TQ trên tay, hết sức ngạc nhiên, sao nó đẹp thế, chart màu rõ ràng và đẹp thế, thẻ chỉ sắp đẹp thế…quả thật đến giờ, cái cảm giác “đẹp thế” nó vẫn còn chứ ko mất đi…).

Nhưng rồi từ ngày biết đến Ebay, nhận những kit đầu tiên về…à, lúc ấy cảm giác thất vọng đến trước tiên chứ nhỉ, là ôi sao nó xấu thế, bao bì cũ thế (quen con mắt nhìn những kit Dim mới long lanh rồi mừ)….và vì cái sự “xấu” đó, mình phải lôi chúng ra xử trước để khỏi “ngứa mắt”…….

….và từ đó…mình tập một thói quen mới…đừng chỉ ngắm, hãy làm và cảm nhận…..

Với cái khăn này, chữ “cảm nhận” có lẽ rất rất rõ nét ……tuổi của “em ấy”, “bạn ấy” chứ nhỉ….chắc là same same với mình….miếng “cotton/poly net” màu ngà ngà, những sợi chỉ “lace net darning” size #3 và #5 màu kem, cái bìa, tờ chart ố vàng.…mang lại cho mình 1 cảm giác …gọi là gì nhỉ…rất “hoài cổ”……có những khoảnh khắc …mình có cảm giác chìm trong cái thời gian xưa cũ ấy…lắng đọng và ……thật là khó để diễn tả…..cũng cái kit ấy, cũng miếng vải đấy, mình đang chạm vào đấy…cách đây hơn 30 năm…một lady nào đó, ở một không gian như trong những cuốn truyện đã đọc….cũng đang mở kit này ra để ngắm nhìn …….

…(may mà bác ấy chưa làm, há há ….)……

…ôi, nhắc lại, mình vẫn yêu cái cảm giác đấy (đến nỗi đã tìm kiếm thêm 1 món nào khác tương tự để làm, nhưng ứ có đúng nhu cầu, hic…)….ước gì có cỗ máy thời gian nhỉ, để mình có thể làm 1 chuyến du lịch về quá khứ, để nhìn và cảm nhận rõ hơn những gì đã được đọc…..(hồi nhỏ đã từng ước được như thế, và giờ lại vẫn ước tiếp…lớn mà chẳng khôn gì nhỉ…)

Có kẻ hỏi mình, sao lại là “màu” thời gian…”người đặt tên” muốn “gửi gắm” vào cái tên những 2 điều cơ đấy, 1 thì rất rõ ràng rồi nhỉ, còn 1 là gì…có ai cảm nhận được ko……

Và đây, chính là cái nền của những tấm hình đã chụp ở những entry trước……một “table runner” có kích thước 150cm x 30cm, một thể loại mới, đơn giản và quyến rũ một cách rất “xưa”…

Cận cảnh 1 tí phần đầu khăn

Gần hơn tí nữa cái nền khăn

Gần hơn tí nữa, với những cành hoa xoay vòng nhè nhẹ như những “vòng thời gian”

Cái rìa khăn phải bị biến tấu, phải chế biến lại do …sự chủ quan. Đấy, bảo dễ nhưng nó cũng chẳng đơn giản nhé, lười và cũng do ko có thời gian check cẩn thận, nên sai 1 ly đi 1 dặm. Làm xong mới thấy cái khăn lệch hẳn 1 ô 10, hức….đành cắt rời rìa khăn và làm theo 1 kiểu khác, cái khăn cũng vì thế mà nhỏ đi đâu đó 2cm, hic….cơ mà nuối tiếc thì có được gì đâu..

“Bạn ấy” dài những 1m rưỡi, nên chỉ có thể chụp thế này thôi. Mất khoảng 50h cho bạn ấy đấy, kể cả một mớ thời gian tháo ra mần lại do…lệch, hic…cứ đi cho đến khi giáp vòng mới phát hiện lệch 1 ô nhỏ, thế mới đau…hic…

Màu mè tí cho “bạn ấy”, cứ tưởng tượng “bạn ấy” đang ở trên 1 cái bàn đi nhỉ. Ai làm nền cho ai đây…

Cuộn ‘’bạn ấy’’ lại trong thời gian chờ có thêm người hợp sức nâng tấm kính bàn ăn lên để ‘’bạn ấy’’ có thể vào đúng vị trí đã dự tính.

Cơ mà ‘’cuộn’’ điệu thế này, chắc kiếm chỗ nào cho bạn nằm, sao cho có thể tranh thủ ngắm nghía bạn ấy vài ngày trong hình dạng này nhỉ.

p/s : thế ‘’bạn ấy’’ có ‘’quyến rũ’’ được ai ngoài mình ko nhỉ, bữa cũng có ‘’dụ dỗ’’ và có người từ chối bảo em ko thích lắm

 

Thêm vài hình chi tiết ‘’thuở ban đầu’’ về thể loại này cho những ai muốn nhìn kỹ hơn nhé
Những sợi chỉ cotton to, mềm mại mượt mà

Và kết quả sau 15p lò dò ban đầu, nhìn cứ muốn làm vèo vèo cho xong í, mê lắm

Advertisements