on 01-06-12 at 08:48 (978 Lần đọc)

Tự dưng cái đĩa chuối sấy của mẹ Bichano làm mình có thêm “nghề” sấy chuối…

Cũng là do ấn tượng từ đợt sấy mẻ chuối nhà trồng, nhiều quá mà chín tới rồi, để hỏng thì phí. Chuối í sấy thơm nồng nàn cả nhà, đến nỗi dụ cả 1 chú rết to đùng đoàng , hức…cả chân rết chắc bằng 2 ngón tay chập lại, dài chắc hơn 20cm, đủng đỉnh bò bò, nhắc tới mà nổi da gà…đấy, sống gần với thiên nhiên thì nó có thêm những “động vật” như thế đấy, hức…

Nhà mình có mỗi lão kia lâu lâu ăn chuối, giờ thêm bé con măm măm chuối cau, nàng lớn năm thì mười họa mới rớ vô, còn mình thì miễn bàn nhá, gì chứ chuối tươi là tớ ko rớ đâu, chẳng hiểu sao mà ghét đến thế….nhưng các thể loại chuối khác thì xơi tuốt, chuối chiên, chuối nướng, chuối sấy, kem chuối, chè chuối, bánh chuối….ko từ món nào, đúng là chuối thật….

Bởi vậy, nhìn đĩa chuối, tự dưng nghĩ…ủa, sao mình ngố thế, sao ko đi mua chuối về sấy mà cứ phải đợi cây chuối nở hoa, ra buồng, trái lớn, rồi trái chín, rồi cắt mang vào, rồi đợi chín mùi, rồi mới được lột ra sấy …há há….

Thế là đi chợ vác 8kg chuối về, “công nghệ” sấy ban đầu ra ứ hấp dẫn, và cũng ko dẻo lắm. Nhưng rồi cũng “khôn” ra, và “phát minh” ra 1 “công nghệ” sấy mới, giống giống phơi nắng tự nhiên, ha ha ha…đúng là mình giỏi nói….”công nghệ” mới này chỉ là việc mở hé cái lò ra cho nó bốc hơi nước, sấy tự nhiên thôi mờ. À, phải nhắc tới cái lần sấy này chứ, mùi thơm ngọt ngào lại dụ tiếp 1 chú rết cỡ như lần trước bò ra tiếp, hức…chắc chúng là 1 cặp đấy…công nhận nhà mình “gần gũi” với thiên nhiên ghê cơ, hức….

Sau đó thì các mẻ chuối ra đời ngon lành cành đào, dẻo hơn, thơm hơn, khô ráo hơn và vàng ngon mắt hơn.

Cái sự vụ chuối này cũng làm ối người tò mò cơ đấy , post cách làm lên để mọi người cùng làm nhá (thấy nhiều người cũng giống mình ghê, ứ thích ăn chuối tươi, nhưng vẫn măm được các thể loại chuối khác )

Cách làm rất ư là đơn giản, chỉ cần cái lò nướng, mọi người cùng làm cho cả nhà ăn nhé, dụ con nít tốt lắm đấy. Bằng chứng là 2 cô nàng nhà mình, nàng lớn thì ko nói rồi, nàng nhỏ cũng mẳm mẳm khi thấy mẹ cầm chuối măm, cô nàng G cũng bảo ngon quá mẹ ơi, còn có 1 cô nàng khác, nghe kể, lủm luôn 1 phát 3 trái thì phải, làm mẹ nàng rất là hứng khởi …

Đây nhé:

– Chọn chuối tươi (dĩ nhiên là tươi gồi), nếu biết cách thì nên lựa loại chuối xiêm đen, trái to, chín ngọt, sấy sẽ sẽ có thành phẩm đẹp, chắc và dai hơn loại xiêm trắng (cũng phải mất hơn 30kg chuối mới rút ra được điều này, há há…)

– Pha nước muối cộng với một chút nước cốt chanh

– Chuối chín mùi, lột vỏ, ngâm vào nước muối chanh chừng 1, 2 phút rồi vớt ra để ráo, xếp vào khay.

– Bật lò nhiệt độ khoảng 130 độ C, lửa trên dưới, vừa sấy vừa mở hé cửa lò chút xíu, đủ sao cho lò đừng bị ứ hơi nước là được. Sấy kiểu này hao điện cực kỳ nhé, vì lò chạy liên tục mà (đang chờ cái bill tiền điện xem tháng này bao nhiêu)

– Sấy ráo ráo, lấy chuối ra ép dẹp dẹp, đừng mỏng quá nhưng cũng đừng dầy quá (mỏng thì sấy nhanh hơn nhưng dễ bị khô, dầy thì sấy lâu và nhìn trái chuối sấy ko “hoành tráng”, còn vừa vừa thì trái chuối khô ngoài dẻo trong, ăn dĩ nhiên ngon hơn)

– Tiếp tục sấy, lâu lâu trở mặt cho khô đều cho đến khi nào cảm thấy vừa đủ ăn là được.

• Cách sấy tiết kiệm điện 1 chút: cứ bật lò sấy khoảng 45p thì ngưng khoảng 1, 2h. Trong thời gian đó chuối vẫn khô dần nhờ sức nóng của lò. Khi lò nguội thì lại bật lò cho chạy tiếp. Cứ thế cứ thế mà đóng góp góp phần phát triển cty ĐL cả nhà nhé.

Nếu dùng viba, mọi người cứ thử quay 1, 2p rồi ngưng rồi lại bật, canh chừng coi chừng cháy ko đều nhé, sấy thế chắc sẽ ko ngon bằng lò nướng, cũng như lò nướng ko ngon bằng nắng trời đồng quê, nhưng mà cứ thử xem, thấy ổn ổn măm măm là cũng được rồi, yên tâm hơn đi mua ở ngoài nhiều .

Cho vài cái hình “ví dụ điển hình” à mẹ cháu mới chớp được

Cho con cầm với (xé đút cho ăn ứ có chịu)

Rứt ra măm nào

Mẳm mẳm

Oi, rứt được có tí, hổng đã tí nào, thôi cắn luôn cho nhanh

Advertisements