Mình xếp bức này vào cấp độ 1 thôi, mặc dù thêu chỉ cotton, là vì nó chỉ thêu điểm và chỉ dùng vài mũi đơn giản, trong đó có lẽ French Knot chiếm hết 90% thời gian làm (hà hà, có đứa ghiền FN ấm ức nè)

Mời những ai quan tâm đến crewel cùng “thêu” với mình nhé.

Trước tiên là cách căng khung.

Với dạng vải mà các hãng hay dùng in màu, thường là 100% nilon, nên nó rất trơn, khi quấn vào ống khung, nó ko bám cố định để căng lên được. Vì lý do đó, vẫn phải dùng đến băng keo 2 mặt để xử lý.

Dùng keo hai mặt đính vải vào ống tròn khung gỗ. Sau đó dùng chỉ 4 may lược kết vòng quanh vải và ống khung để đảm bảo vải ko bị tuột ra trong quá trình thêu. Tốn công 1 tí, nhưng nó sẽ cực kỳ ổn định. Mình ko thích các nẹp nhựa cấn vào vải, mặc dù trong trường hợp này nó cũng chỉ nẹp ở phần biên vải thôi. Tuy nhiên, nẹp nhựa vẫn là giải pháp tối ưu về độ nhanh gọn lẹ, có điều ổn định chắc ko bằng lược chỉ đâu nhỉ, nhất là khi nẹp bị giãn rồi.

Quấn vòng thế này nhé. Nói lại lần nữa đây chỉ là cách mình dùng và mình thấy nó hữu hiệu trong việc căng vải và ổn định độ căng trong quá trình thêu. Mỗi người đều có một cách riêng, và tùy vào loại khung đang dùng, miễn sao đạt được độ căng cần thiết cho vải là được nhé.

Sau khi căng khung, là đến phần đọc chart. Chart crewel nó khác với chart cross stitch, lạ chứ ko khó nếu như đã nắm ý. Có điều nhiều khi đầu óc chúng ta cứ quen lập trình kiểu kia, đến khi nhìn kiểu này, đâm ra nó bối rối, nhất là sao thấy nhiều chữ quá , hà hà….

Kit này cấp độ 1 thôi, vì key đơn giản thế này thôi. Nàng nào ôm cái bức “cuộc tình một năm” giống tớ thì hẵng lo xa vụ key nhé, nguyên 1 trang A4 dài ngoằng ngoẵng chia 4,5 cột tá lả đấy :-P.

Đối với kit này, cột số là code chỉ (sort giống CT), cột chữ là ký hiệu mũi thêu.

Ví dụ 6C nghĩa là thêu màu chỉ số 6 với mũi chỉ kiểu C là backstitch tại khu vực có ký hiệu đó, nguyên tắc đơn giản là thế, hiểu cách thức là đọc được phần căn bản của chart.

Kit nào cũng sẽ có vài dòng note, ví dụ như cái ô đen ở hình trên, ghi 3B 3 ply, là chỉ số 3 thêu mũi B là mũi Satin với chỉ 3, là số lượng chỉ yêu cầu đặc biệt, vì khu vực chart có 1 dòng bảo nếu ko có gì note đặc biệt thì thêu chỉ 2 thôi. Vụ này cũng giống CT, quy định đâu 1, đâu 2, đâu 3, đâu 4…ai thêu CT của Dim thì nếm mùi này rồi hén.

Đối chiếu chart với vải để thêu.

Trên chart có quy định chỗ mình cần thêu, cứ thế đối chiếu và làm. Như mình đã nói ở bài trước, đối với crewel, đừng nhìn bao quát, vì sẽ rối, cứ xác định khu vực muốn thêu rồi nhìn chỗ đó thôi là ổn.

Như cái hình trên, mình chọn làm mấy mũi french knot trước, nhìn luôn demo để làm chứ ko nhìn chart, rất rõ.

Xong phần đọc chart, giờ tới phần kỹ thuật thêu.

Mũi French knot là mũi dùng nhiều nhất trong mẫu này, nó lại nằm ngoài rìa, nên mình xử lý nó trước.

Cách làm các thể loại mũi, kit nào cũng đều có hướng dẫn bằng hình ảnh, nếu đọc ko hiểu rõ, bạn có thể sreach online ra vô khối hướng dẫn bằng hình ảnh để quan sát cách làm.

Video để xem thao tác :
http://www.youtube.com/watch?v=W1Cq24d5-8s

Điều cần chú ý cho mũi này:
– Dùng kim đuôi nhỏ sẽ dễ làm hơn, vì dễ lọt hơn mà.
– Ko đâm kim xuống đúng vị trí đã lên, mà phải cách ra 1 tí xíu, đảm bảo cho việc cái nút ko bị lọt ngược lại. Tuy nhiên cũng ko cách quá xa, nút xoắn sẽ ko tròn đẹp mà tự nhiên có cái đuôi giống em nòng nọc thì toi, he he he…
– Sẽ có nhiều bạn mới làm chưa quen, hay bị tình trạng rối chỉ, hoặc nút gút nằm lửng lơ ko sát xuống mặt vải. Để giải quyết vấn đề này, chính là thao tác tay trái (tay ko cầm kim), nắm sợi chỉ thật chắc để cái nút có thể chốt một cách triệt để nhất.

Video clip trên hướng dẫn rất chi tiết những vấn đề này.

Khi quen tay rồi thì trăm nút ăn cả trăm í, rất dễ, thậm chí có “kẻ” ghiền mũi này mừ :-P.

Tiếp đến là mũi Satin.

Mũi này chắc có lẽ ai cũng biết đến, vì nó giống mũi thêu truyền thống của VN. Mũi này dễ mà ko dễ. Dễ vì nhìn cái biết làm ngay, nhưng ko dễ vì nó sẽ lộ rõ ‘’trình’’ của người thêu. Phải quen tay và biết ý, đi chỉ mới mềm mại và đẹp được. Việc này cần phải làm vài bức mới ok. Thậm chí khi đã quen, nhưng mới bắt đầu vài mũi đầu, cũng cảm thấy đi chỉ ‘’hơi ngượng’’, lướt vài đường mới ‘’vô thế’’ được.

Video clip hướng dẫn thao tác.
http://www.youtube.com/watch?v=lYyqsJh37Dg

Những cái cần chú ý:

– Phần hướng cho mũi thêu này rất quan trọng. Đa phần các kit đều có đánh dấu hướng thêu. Tuy nhiên, khi thêu theo hướng, đôi khi vẫn lệch lạc cần phải điều chỉnh lại, nên cần nắm xu hướng ngay từ ban đầu để mũi thêu đẹp hơn.

Một số ví dụ:

– Thêu cái lá: cần đi mũi đầu tiên ở vị trí đánh dấu hướng thêu hoặc nơi mình xác định đó là hướng chính (ko nên đi từ ngoài vào nếu như bạn chưa quen định hướng). Và đường chỉ thường là có chiều xéo dài ra, nếu đi ngày càng cụt nhìn sẽ ko đẹp, cố gắng làm sao đừng để tình trạng thêu một hồi xéo thành ngang nhé.

Mình đi mũi đầu tiên thế này:

Đi dồn về hướng đỉnh lá, sau đó lại quay ngược lại đi về cuống lá, đảm bảo ko bị chệch hướng đã dự tính ban đầu, lá nhìn sẽ mềm mại hơn

– Thêu cánh hoa dáng tròn, rìa to hơn gốc: mũi đầu tiên cũng nên bắt đầu ở tâm cánh hoa, sau đó đi đổ dồn ra hai bên. Cánh hoa dạng này thường bắt buộc phải thêu mũi Long and short, cũng là 1 dạng nâng cao từ Satin, sẵn mình nói luôn vì ở cánh hoa, xu hướng càng vào trong nhụy càng ít mũi chỉ. Việc thêu từ giữa sẽ giúp các đường thêu ko bị lệch tâm, xòe đều ra hai bên.

Mũi Long and short mình sẽ ghi thêm chú ý ở kit sau. Giờ bám sát kit này đã.

Advertisements